Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ giáng sinh 2017

Vậy là lại một mùa noel nữa lại đến,  Trong tiết trời se lạnh chúng ta đang sống trong không khí của những ngày lễ giáng sinh, những đèn điện, những đồ trang trí báo hiệu một mùa noel nữa lại về, chúng ta hãy cũng khám phá và và tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh này nhé.

Ngày lễ giáng sinh là gì, ý nghĩa tên gọi Noel, Christmas, lịch sử ra đời của giáng sinh, ý nghĩa các biểu tượng của giáng sinh, ông già noel là ai … là câu hỏi không chỉ của riêng những người không theo đạo mà cả những người theo đạo chưa hẳn đã hiểu rõ. 

LỄ GIÁNG SINH LÀ GÌ ?, LỊCH SỬ NGÀY LỄ GIÁNG SINH

LỄ GIÁNG SINH LÀ GÌ ?, LỊCH SỬ NGÀY LỄ GIÁNG SINH

Lễ giáng sinh hay còn có tên gọi khác như lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Noel, hay Christmas là ngày lễ kỷ niệm chúa Giê-su sinh ra đời.

Theo các tín đồ theo đạo thiên chúa, chúa Giê-Su sinh ra  tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do thái, thời lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. có nhiều ý kiến cho rằng chúa Giê-Su sinh ra vào năm đầu tiên sau công nguyên và người ta đã lấy ngày chúa Giê-Su sinh ra làm cột mốc thời gian, như vậy là chúa sinh ra đã hơn 2 ngàn năm.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Theo lịch công giáo, lễ giáng sinh là 4 tuần mùa vọng, sau lễ giáng sinh là mùa giáng sinh. Theo những người theo đạo công giáo, lễ giáng sinh là ngày lễ kỷ niệm chúa sinh ra đời, nhưng dần dần ngày lễ giáng sinh ngày càng phổ biến, và ngay nay lễ giáng sinh là lễ hội của toàn thế giới với biểu tượng ông già Noel, cây thông giáng sinh.

Thời kỳ Giáo hội cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25 tháng 12.

Theo một nguồn khác thì tín hữu cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Đến thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. Những người La Mã, hàng năm ăn mưng “Thần Mặt trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12) cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus. Trong nhiều thề kỷ, những nhà ghi chép Ki-tô giáo chấp nhận Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời.

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12. Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

TÊN GỌI CHRISTMAS CÓ Ý NGHĨA LÀ GÌ

TÊN GỌI CHRISTMAS CÓ Ý NGHĨA LÀ GÌ

Nếu bạn để ý thì chữ Christmas được ghép từ 2 chữ Christ và chữ Mas, chữ Christ có nghĩa là “Đấng chịu sức dầu” là một tước vị của chúa Giê-Su, còn chữ Mas có nghĩa là thánh lễ, vì vậy ghép 2 chữ này vào ta có chữ Christmas, có nghĩa là ngày lễ của đấng chịu sức dầu tức ngày lễ giáng sinh của chúa Giê-Su.

Nếu để ý chúng ta hay bắt gặp chữ Xmas, thực ra 2 chữ này ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

 

Ý NGHĨA TỪ NOEL

Ý NGHĨA TỪ NOEL

Từ Noel phiên âm tiếng việt là Nô-en được bắt nguồn từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

CÁC BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH CÓ Ý NGHĨA GÌ

Cây Thông Giáng Sinh

Cây Thông Giáng Sinh

Bạn có biết cây thông vẫn trang trí đẹp đẽ vào mỗi dịp noel có ý nghĩa gì không ?

Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Để có sự hoà hợp con người và thiên nhiên, hơn 500 năm trước trong mùa Giáng sinh, người ta dùng thông làm cây Christbaum, thông xanh tươi, có mùi thơm màu xanh biểu tượng cho sự sống nên mang đến ánh sáng hy vọng. Vào ngày đông chí, họ trang trí cây thông với trái cây, hoa và lúa mỳ.

Từ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của Chúa Jesus. Bởi vậy mà vào lễ Noël, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Thời Trung đại, trong nhiều lễ hội tại Ðức đều xuất hiện cây thông. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu.

Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu. Ngày nay, gần tới dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa…

Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Hang Đá

Hang Đá

Thường vào mỗi dịp giáng sinh, người ta hay dựng các hang đá và trang trí điện đẹp, bên trong có chúa hài đồng, thánh Giu-Se và đức mẹ Maria, 2 con lừa sưởi ấm chúa Giê-Su để tái hiện lại cảnh chúa Giê-Su sinh ra ở hang đá Bê Lem

Vòng Lá Giáng Sinh

Vòng Lá Giáng Sinh

Vòng lá giáng sinh hay còn gọi là vòng lá mùa vọng thường được đặt ở trên cao cho mọi người xem thấy, người ta thường được đặt 4 cây nến trên vòng lá. Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). Hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.

Quà Giáng Sinh

Quà Giáng Sinh

Trao cho nhau những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình, bạn bè, người yêu. Vào dịp lễ giáng sinh, người ta thường trao cho nhau những món quá giáng sinh, cầu chúc an lành. Việc trao quà cho nhau trong dịp giáng sinh cũng có ý nghĩa sâu sắc.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Giêsu là vua, nhũ hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Ngôi Sao Giáng Sinh

Ngôi Sao Giáng Sinh

Vào mỗi dịp giáng sinh, bạn hay nhìn thấy những ngôi sao 5 cánh trang trí đẹp mắt, rực rỡ, ở mỗi nhà thờ bạn thường nhìn thấy những ngôi sao lớn treo ở tháp chuông nhà thờ, vậy những ngôi sao có ý nghĩa gì trong dịp giáng sinh ?

Theo tương truyền lúc chúa chào đời thì trên trời xuất hiện ngôi sao toả sáng từ phía đông xa xôi, có 3 vị chiêm tinh được mặc khải chúa đấng cứu thế sinh ra đời, cứ lần theo ánh sáng ngôi sao là tìm thấy chúa. Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu.